ข้อความขอบคุณจากองค์กร

ขอขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้

ยางยืดลดน้ำตาลกับปลาบีบได้

องค์กร : ยางยืดเปลี่ยนชีวิต

ในโครงการ : ยางยืดเปลี่ยนชีวิต

สถานที่ : โถงกิจกรรม ชั้น 1 หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ กทม. (สวนโมกข์ กรุงเทพ) ทางเข้าสวนรถไฟ ข้างสำนักงานใหญ่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

จังหวัด : กรุงเทพมหานคร

ช่วงวันทำงาน

ตั้งแต่ 22 กรกฎาคม 60
ถึง 22 กรกฎาคม 60
เวลา : 09:00 น. - 12:00 น.
ทุกวัน (ไป-กลับ)

รายละเอียดงานอาสา

ช่วงวันทำงาน

เสาร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ.2560

09:00 – 11:30 น. ร่วมกันทำสิ่งประดิษฐ์ยางยืดลูกโซ่ 2 และปลาบีบได้

11:31 – 12:00 น ออกกำลังกายด้วยยางยืดลูกโซ่พร้อมกัน อย่างมีความสุข

ส่วนยางยืดผู้จัดจะนำไปตรวจสอบความถูกต้อง และนำไปมอบให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรงพยาบาลแหลมฉบัง ส่วนปลาบีบได้จะนำไปมอบให้หน่วยไตเทียม โรงพยาบาลชลบุรี

ความเป็นมากลุ่ม ยางยืดเปลี่ยนชีวิต

ยางยืดเปลี่ยนชีวิต เป็นกลุ่มอาสาอิสระที่ไม่ได้รับเงินทุน เงินบริจาค รวมถึงสิ่งของบริจาคใดๆ กลุ่มดำเนินกิจกรรมทุกเดือนที่หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สวนโมกข์ กทม. เดือนละ 1 ครั้ง และแจกยางยืดหรือสิ่งประดิษฐ์เฉลี่ย 200 ชิ้น /เดือน ให้กับบุคคลเป้าหมายต่างๆ ที่หลากหลาย การจัดกิจกรรมแต่ละครั้งใช้เงินทุนขับเคลื่อนจากแหล่งที่มาดังนี้ 1) รายได้จากการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ยางยืดจำหน่ายหน้างานกิจกรรม

2) เงินค่าตอบแทนวิทยากรจากการเชิญไปจัดกิจกรรม CSR ในหน่วยงานต่างๆ 3) เงินเดือนของผู้จัดกิจกรรม

แนวคิดในการจัดกิจกรรม

จากผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือจากอาสาสมัครเมื่อคราวประสบอุทกภัยปลายปี 2554 เกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะเป็นผู้ให้ด้วยการทำงานอาสา “ยางยืดเปลี่ยนชีวิต” เกิดขึ้นเมื่อต้นปี 2556 จากผู้ร่วมกิจกรรมจิตอาสาที่ผันตนเองมาเป็นผู้จัดกิจกรรม เพียงเพราะเห็นความสุขมากมายจากการเป็นผู้จัดกิจกรรมจิตอาสาท่านหนึ่ง จึงพยายามคิดทำกิจกรรมจิตอาสาในแบบอื่นๆ ที่ยังไม่มีใครทำ จึงได้ศึกษา ทดลองทำอุปกรณ์สิ่งประดิษฐ์ยางยืดแบบต่างๆ ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ต้องการการกายภาพบำบัด และทดลองแจกใช้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลรามาธิบดีก่อน ปรากฎว่าได้ผลตอบรับดีมากจากผู้ใช้งาน ทำให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีสิ่งประดิษฐ์ยางยืด 5 ประเภท 47 รูปแบบ

การทำสิ่งประดิษฐ์ยางยืดนี้ได้มีการคิด ทำ และแจกโดยส่วนตัว จากเงินเดือนของตนเองทั้งหมด สถานที่ที่เคยแจกจ่ายด้วยตนเองมีมากมายกล่าวไม่หมด รวมทั้งสิ้นยางยืดที่แจกไป 11,663 ชิ้น ยางยืดนี้มีผู้ต้องการเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทำง่าย ราคาไม่แพง แต่มีประโยชน์มาก การทำยางยืดไปแจกแต่ละครั้งจึงไม่เคยเพียงพอต่อผู้ที่ต้องการ

กิจกรรมครั้งที่ 35 เป็นกิจกรรมทดลองทำสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ ที่เป็นอุปกรณ์มือบีบแบบใหม่อีกครั้ง (New version) ปลาบีบได้ มีประโยชน์ดังนี้ 1) ใช้ทดแทนการบีบลูกบีบระหว่างการบริจาคเลือด ที่ต้องใช้งานบ่อยครั้ง ใช้ซ้ำ อาจจะดูไม่ค่อยสะอาด 2) สำหรับออกกำลังบริหารมือ และเส้นเลือดแขนสำหรับผู้ป่วยโรคไตที่ต้องฟอกไต 3) บริหารมือ บีบเพื่อปรับองศามือผู้ป่วยแผนกกายภาพบำบัด ดังนั้นปลาบีบได้จึงเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ง่าย และเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย ผู้บริจาคเลือด ทำให้ผู้จัดงานอยากจะขอเชิญชวนอาสาสมัครมาทำสิ่งประดิษฐ์แนวทดลองเพื่อมอบให้ผู้ใช้งานในโรงพยาบาลต่างๆ

สิ่งที่คาดว่าจะได้รับ

1) ได้ทำบุญด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกาย

2) ได้เรียนรู้ เทคนิคการทำสิ่งประดิษฐ์ ยางยืด

3) ได้เพื่อนอาสาใหม่ที่มีแนวคิดทำความดี

4) ได้ใช้เวลาว่าง 3 ชม. ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างยิ่ง

5) ได้มาทดลองเล่น ทดลองใช้งานสิ่งประดิษฐ์ 47 แบบ ที่ไม่มีที่ไหนมาก่อนในโลก

สวัสดิการ

อุปกรณ์ในการทำกิจกรรม และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ทักษะของอาสาสมัครที่ต้องการ

ความสามารถพิเศษ (Special Skill) : ไม่มี

ทักษะวิชาชีพ (Professional Skill) : ไม่มี

ประเภทงานอาสา

ผู้สูงอายุและครอบครัว, ผู้พิการ, สุขภาพและสาธารณสุข

รายละเอียดค่าใช้จ่าย

ไม่มี

รับสมัครภายใน

20 กรกฎาคม 60

รายละเอียดการเดินทาง

โถงกิจกรรม ชั้น 1 หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ กทม. (สวนโมกข์ กรุงเทพ) ทางเข้าสวนรถไฟ ข้างสำนักงานใหญ่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

อยู่ตรงข้ามห้าง Central ลาดพร้าว ฝั่งถนนวิภาวดีรังสิต ถนนทางเข้าสวนรถไฟ

สามารถจอดรถยนต์ได้ที่ สวนรถไฟ 20 บาท (ค่าบำรุงสถานที่)

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่

0819298454 ดร.เมธี ธรรมวัฒนา

Facebook: ยางยืดเปลี่ยนชีวิต

maydon2014@gmail.com

ปิดรับสมัครแล้ว

พูดคุยกันก่อนได้ที่นี่นะครับ

ยางยืดเปลี่ยนชีวิต ขอบคุณ เช่นกันครับ อย่าลืมติดตามภาพการแจกยางยืดได้ที่ facebook : ยางยืดเปลี่ยนชีวิต นะครับ 23 ก.ค. 2560, 09:12:59 น.
คณัสนันท์ รู้สึกดีที่ได้ร่วมกิจกรรมมากค่ะ ทำได้ไม่ยาก ได้เพื่อนใหม่ ได้ความรู้ ได้ความสนุก ขอบคุณผู้จัดมากๆค่ะ 23 ก.ค. 2560, 07:15:07 น.
ยางยืดเปลี่ยนชีวิต ไม่มีอะไรให้เลยครับ เกลียด ติ บัดหรือ ตราประทับ นอกจากความสุขจากการให้ มาเป็นผู้ให้โดยไม่หวังผลตอบแทนดีกว่ามาเป็นผู้ขอโน่นขอนี่ นะครับเชื่อผม 13 ก.ค. 2560, 20:44:51 น.
Achiraya มีเกียรติบัตรหรือตราประทับโครงการไหมค่ะ 13 ก.ค. 2560, 18:14:30 น.
ยางยืดเปลี่ยนชีวิต ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์มาครับ ที่นี่มีพร้อม 11 ก.ค. 2560, 22:17:08 น.
Ingsumon ต้องเตรียมอะไรไปบ้างไหมคะ 11 ก.ค. 2560, 22:10:38 น.